ประวัตินักฟุตบอล

ประวัติ เจเรมี โดกู ปีกความเร็วสูง

ประวัติ เจเรมี โดกู

Jeremy Buffour Dogu

ข้อมูลส่วนตัว เจเรมี โดกู

ชื่อเต็ม : เจเรมี บัฟฟูร์ โดกู (Jeremy Buffour Dogu)
วันเกิด : 27 พฤษภาคม 2002
สถานที่เกิด : แอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม
อายุ : 21 ปี
ส่วนสูง : 173 เซนติเมตร
ตำแหน่ง : ปีก

    เจเรมี โดกู เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวเบลเยียม ปัจจุบันเล่นในตำแหน่งปีกให้กับ สโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้ ใน พรีเมียร์ลีก เกิดที่เมืองอันท์เวิร์ป วันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 2002 โดกู ได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนว่าเป็นดาวรุ่งที่มีอนาคตไกล เขามีความเร็วและความคล่องตัวที่โดดเด่น อีกทั้งยังมีทักษะการเลี้ยงบอลและผ่านบอลที่ยอดเยี่ยม เขามักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ ซาดิโอ มาเน่ ปีกของลิเวอร์พูล ว่ามีความคล้ายกันอย่างมาก วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับนักเตะรายนี้มากยิ่งขึ้น หากพร้อมแล้วไปชมกันเลย

ชีวิตในวัยเด็กของ เจเรมี โดกู

โดกู

    เจเรมี โดกู มีเชื้อสายกานา เขาเป็นลูกคนที่สองของครอบครัว มีพี่ชายหนึ่งคน และ น้องสาวสองคน เดวิด พ่อของเขาเป็นอดีตนักกีฬามาก่อน ส่วน เจฟเฟอร์สัน พี่ชายของเขาเคยฝึกซ้อมอยู่สถาบันเยาวชนของอันเดอร์เลชท์ Doku เติบโตมาแถวชานเมืองแอนต์เวิร์ป  เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยเข้าร่วมสโมสรท้องถิ่น เควีซี โอลิมปิก ดิวร์น ต่อมาเขาย้ายไปที่ ทูบันเทีย บอร์เกอร์เฮาท์ จากนั้นจึงไปที่ เบียร์ชอต ในปี 2012 เมื่ออายุ 10 ขวบ โดกู มีวัยเด็กที่มีความสุข  และ หลงใหลในฟุตบอลมาโดยตลอด มักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการฝึกซ้อมในสวนสาธารณะ เขายังมีความรับผิดชอบทั้งสองอย่างได้ดี ด้วยการแบ่งเวลา การเรียนดี วินัยฝึกซ้อมก็เยี่ยม เขาได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัวอย่างมาก ผลักดันในสิ่งที่เขารัก และ เขาก็สามารถทำมันออกมาได้ดีเยี่ยม

เจเรมี โดกู ย้ายร่วม แรนส์ ฤดูกาล 2020-2023

ประวัติ เจเรมี โดกู

    เจเรมี ย้ายจากสโมสรอันเดอร์เลชท์ สโมสรดังของเบลเยียม มายัง สโมสรแรนส์ สโมสรในลีกเอิง ฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 2020 ด้วยค่าตัว 26 ล้านยูโร ลงเล่นให้กับแรนส์ 2 ฤดูกาล ลงเล่นไปทั้งสิ้น 92 นัด ทำได้ 12 ประตู 10 แอสซิสต์ เขาเป็นกำลังสำคัญในการพาแรนส์จบอันดับ 3 ในลีกเอิง ฤดูกาล 2021-22 ผลงานเด่นของโดกูกับแรนส์ ได้แก่ ฤดูกาล 2020-21: ลงเล่น 36 นัด ทำได้ 5 ประตู 6 แอสซิสต์ ฤดูกาล 2021-22: ลงเล่น 56 นัด ทำได้ 7 ประตู 4 แอสซิสต์ ผลงานโดดเด่นจนไปเข้าตาทีมดังจากเกาะอังกฤษ ลีกที่นักเตะต้องการไปค้าแข้งกันอย่าง พรีเมียร์ลีก และทีมนั้นที่สนใจในตัวเขานั้นคือ เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 

การเดินทางเข้าสู่เวทีพรีเมียร์ลีกของ เจเรมี โดกู

ประวัติ เจเรมี โดกู

  เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2023 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยืนยันการเซ็นสัญญากับโดกู ด้วยข้อตกลงห้าปี ได้รับเสื้อหมายเลข 11 สำหรับฤดูกาล 2023/2024 ลงเล่นให้กับทัพเรือใบ 2 เกม ยิงไป 1 ประตู และ ทั้งสองเกมนั้นเขาได้มีส่วนร่วมตลอดทั้งเกม และ ควัาชัยชนะมาได้ทั้งสองครั้ง 

ผลงานกับทีมชาติของ คาโอรุ มิโตมะ

ประวัติ เจเรมี โดกู

เจเรมี โดกู ติดทีมชาติเบลเยียมชุดใหญ่ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2020 เขาลงเล่นให้กับทีมชาติเบลเยียมไปแล้ว 12 นัด ทำได้ 1 ประตู เขาลงเล่นให้กับทีมชาติเบลเยียมในรายการใหญ่ๆ หลายรายการ ได้แก่ ฟุตบอลโลก 2022 และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 ได้เป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวหลักของทีมชาติเบลเยียม เขาได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนว่าเป็นดาวรุ่งที่มีอนาคตไกล และเขามีศักยภาพที่จะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกในอนาคต

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

ติดตามประวัตินักบอลเพิ่มเติมได้ที่ :: ประวัติ โดมินิก โซบอสซ์ไล

เครดิต :: Jérémy Doku